Browse movies by:

The Way He Looks (2014)

รัก • ไม่รัก
อยากดู

Story

เป็นหนังรักใสๆ ของเด็กม.ต้น จากประเทศบราซิล

เรื่องราวของ ลีโอ เด็กชายตาบอดที่ผ่านมาก็มีเพื่อนสาวคอยดูแลมาตลอด จนกระทั่งมีนักเรียนใหม่ หนุ่มใสกริ๊งย้ายเข้ามา สองคนนี้ก็เริ่มไปสนิทกันเอง จนเพื่อนสาวเริ่มงอน พล็อตใสป่ะล่ะ

เรื่องนี้เป็นหนังที่เรารอคอยและคาดหวังสูงมาก เพราะเราเคยดูเรื่องนี้ในฉบับหนังสั้นมาก่อน และมันก็สนุกล้ำและหนังสวยมาก พอมาเป็นเวอร์ชั่นยาว ผู้กำกับคนนี้ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเลย

สังเกตมาหลายทีแล้วว่าหนังบราซิลยุคหลังๆ นี่ใช้สีสวย เรื่องนี้ก็เช่นกัน ใช้สีโมโนโทน เทาฟ้านำ มีน้ำตาลเขียวแซมๆ ตลอดเรื่องซึ่งสวยมากจริงๆ ครับ พร็อพเซ็ตก็สวยทุกสิ่ง ของที่วางในห้องดูดีไปหมด และทุกอย่างช่วยในการเล่าเรื่องหมดเลย ถ้าใครได้ดูอยากให้สังเกตเรื่องราว อารมณ์กับสีเสื้อผ้า เขาคิดละเอียดยิบ

ชอบที่สุดที่หนังไม่ทำให้คนพิการดูต่ำต้อยน่าสงสาร โดยเฉพาะในสายตาของตัวเอง น้องลีโอผู้ตาบอดมาแต่กำเนิด ทำตัวประหนึ่งวัยรุ่นคนหนึ่ง ที่โดนเพื่อนแกล้งบ้าง งอนกับเพื่อนบ้าง และตกหลุมรักครั้งแรกบ้างอะไรบ้าง

หนังก้าวข้ามประเด็น Come Out ไปเลย เป็นเกย์ตาบอดก็ปกติดีนี่ แปลกตรงไหน ไม่เห็นต้องเก็บกด ไม่เห็นต้องดูถูกตัวเองเลย เพื่อนๆ ในเรื่องก็ดูเข้าอกเข้าใจเรื่องนี้อย่างดี มันเป็นสังคมที่เจริญมากขอบอก

ฉากประทับใจคือ ฉากที่ลีโอไปขอคืนดีกับเพื่อนสาว ที่พักหลังๆ เขามักจะทำตัวงี่เง่าเหวี่ยงใส่ และทำตัวห่างๆ จากเธอไปหน่อย ก็คนมันอินเลิฟอ่ะนะ ประทับใจความเป็นเพื่อนของคู่นี้จริงๆ ครับ

มันเป็นเรื่องรักที่ใสกริ๊งจริงๆ ถึงแม้เพื่อนใหม่จะเป็นหนุ่มหล่อผู้เป็นที่หมายปองของสาวทั้งโรงเรียน แต่สำหรับหนุ่มตาบอดอย่างลีโอ สิ่งที่เขามองเห็นเป็นความงดงามที่อยู่ในหัวใจของเพื่อนคนนี้ครับ คุณหล่อมาก

ปล.เป็นหนังที่เพลงประกอบเพราะชนะเลิศ โดยเฉพาะเพลงของ Belle & Sebastian เพลงนั้น

ดูจบคนแถวนี้ถึงกับอุทานว่า สงสัยต้องสมัครปิ่นโตกับผู้กำกับคนนี้ Daniel Ribeiro คุณเก่งจัง

Tags: Gay

Credits

Post: